Giống lúa ST của Sóc Trăng - Những phẩm chất tuyệt vời
Nhắc đến một trong số những loại gạo ngon vùng đồng bằng sông Cửu Long là người dân Việt Nam sẽ nhớ ngay tới giống lúa ST của Sóc Trăng. Vậy gạo ST này có gì đặc biệt? Hãy cùng Vựa gạo Thành Tâm điểm qua những phẩm chất tuyệt vời mà loại lúa ST này sở hữu nhé!
Lúa ST là gì?
Lúa ST hay còn được biết đến với cái tên lúa Sóc Trăng là loại giống lúa do Anh hùng lao động Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu và sản xuất. Qua nhiều năm nghiên cứu, ông Cua đã cho ra đời rất nhiều giống lúa tốt, mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con nông dân.
Không chỉ đứng đầu trong bảng xếp hạng giống lúa ngon nhất, lúa ST còn có vị trí nhất định trên thế giới. Vào năm 2019, 2 loại lúa ST24 và ST25 của Việt Nam lọt top những giống lúa tốt nhất trên thế giới. Kết quả chung cuộc dành cho dòng lúa ST25 bởi những thế mạnh vượt trội mà giống lúa này sở hữu.
Hiện nay, giống lúa ST đang được trồng rộng rãi và được mệnh danh là 1 trong những loại gạo ngon nhất đồng bằng sông Cửu Long. Tổng sản lượng các giống lúa ST hiện nay dao động khoảng 1,1 triệu tấn vào năm 2020, đã vượt chỉ tiêu dự kiến 800 tấn. Đây là 1 con số vô cùng ấn tượng, chứng tỏ được sự quan tâm của người tiêu dùng đối với giống lúa tốt này.
Giống lúa chủ lực của Đồng bằng sông Cửa Long.
Phân loại lúa ST
Lúa ST có nhiều dòng phổ biến và quen thuộc với bà con nông dân trên cả nước, bao gồm: ST3, ST5, ST9, ST20, ST24 và ST25. Trong đó, được trồng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 3 loại ST20, ST24 và ST25. Bên cạnh đó, hiện nay, lúa ST còn được cải tiến thêm với những loại lúa ST đỏ (lai tạo giữa ST1 và ST3), lúa ST tím (hay còn gạo là gạo lứt, gạo nếp cẩm),...
Gạo ST5
ST 5 là giống lúa ST được trồng nhiều nhất ở huyện Trần Đề, Sóc Trăng với thời gian sinh trưởng khoảng 115 đến 120 ngày.
Gạo ST5 có màu trắng, hạt dài, không phấn, giàu protein. Hạt gạo có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, cốm. Khi nấu gạo ngọt, không bị khô kể cả để lâu bên ngoài.
Giá 1kg gạo ST5: 24.000 VNĐ.
Gạo ST 5 có mùi thơm lá dứa và cốm.
Gạo ST19
Gạo ST19 cũng được đánh giá là 1 trong số những loại gạo ngon vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Hạt gạo ST 19 khi nấu lên có độ mềm và dẻo vừa phải. Mùi của ST19 là sự kết hợp của giống lúa Tám thơm ngày xưa, pha lẫn 1 mùi thơm lá dứa của lúa Nam Bộ.
Đây là giống lúa ST được cải tiến, chúng có sức đề kháng tốt, có khả năng chống lại 1 số loại dịch có hại.
Giá bán 1kg gạo ST 19: 20.000 VNĐ.
Gạo ST20
ST20 là 1 trong số những giống lúa tốt nhất hiện nay. Hạt đều, dài gần 9mm. Khi nấu, cơm chín có mùi thơm rất đặc trưng với độ mềm, dẻo, ngọt xếp hàng nhất trong nhóm các loại gạo của lúa ST. ST20 có hàm lượng đạm cao (10% protein), đảm bảo không cần ăn quá nhiều cơm mà vẫn lo rất lâu.
Đây là loại gạo tốt cho những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, ST20 luôn được rất nhiều gia đình Việt tin dùng.
Giá bán 1kg ST20: 24.500 VNĐ.
Gạo ST24
ST24 là loại gạo nằm trong top 3 loại gạo ngon nhất thế giới, chỉ xếp sau người anh em cùng họ lúa ST là ST25. So với các loại gạo khác, ST24 khác biệt bởi độ dài và trong. Cơm được nấu vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của lá dứa.
Giá bán 1kg ST24: 30.000 đến 35.000 VNĐ.
Gạo ST25
Gạo ST25 được mệnh danh là loại gạo ngon nhất thế giới bởi ngoại hình đẹp, dài và phẩm chất gạo thơm, mềm, ngọt. Giống lúa này được cải tiến từ những dòng lúa ST cũ, cây lúa đứng thẳng, không ngả và có khả năng kháng bệnh tốt.
Giá bán 1kg ST25: 40.000 VNĐ.
Loại gạo nổi tiếng ngon nhất trên thế giới.
Những phẩm chất tuyệt vời của lúa ST
Hiện nay, biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán đang đe dọa nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, những giống lúa ST đã được đầu tư nghiên cứu, cải tiến, với mục đích mang lại năng suất cao nhất cho bà con nông dân.
Dưới đây là 1 số ưu điểm tuyệt vời của lúa ST mà khó dòng lúa nào có thể so sánh được.
Khả năng chống chịu phèn, mặn tốt
Lúa ST được trồng nhiều tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trước hết bởi chúng có khả năng chống chịu phèn, mặt rất tốt. Đồng thời, khả năng chịu những loại sâu bệnh cơ bản như:Bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông…của lúa ST cũng được đánh giá rất cao.
Các giống ST trồng được trên nhiều loại đất như: đất mặn đã được ngọn hóa, đất sản xuất 2 vụ lúa có ảnh hưởng lũ nhẹ, đất cận giồng cát,...Bà con nông dân hoàn toàn có thể trồng lúa trên diện tích đất luân canh nuôi tôm - Trồng lúa để tăng thêm thu nhập. Đây được đánh giá là mô hình luân canh vô cùng thông minh tại vùng nước lợ, từng được các chuyên gia nông nghiệp thế giới công nhận là độc nhất vô nhị.
Thời gian tăng trưởng nhanh
So với thời gian sinh trưởng trung bình của những giống lúa gạo Việt Nam khác, lúa ST có thời gian sinh trưởng nhanh hơn hẳn.
- Vụ đông xuân: 95 đến 100 ngày.
- Vụ hè thu: 100 đến 105 ngày.
Thời gian này hoàn toàn phù hợp để dự phòng thời tiết thay đổi theo chu kỳ ngắn. Tăng khả năng thích ứng với biến đổi thất thường của khí hậu và rủi ro trong sản xuất.
Thời gian tăng trưởng nhanh
Năng suất lúa cao
Trên biểu đồ lúa gạo Việt Nam, lúa ST mang đến hiệu quả năng suất cao hơn hẳn các giống lúa khác cùng trồng trên diện tích đất canh tác đại đồng bằng sông Cửu Long. Với năng suất trung bình đạt 8,5 tấn/ha, nhiều địa phương đang phấn đấu nâng cao năng suất lúa để mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bà con nông dân.
Là ông vua của những loại gạo ngon, hảo hạng trên thế giới
Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 do The Rice Trader tổ chức đã vinh danh loại lúa ST25 - một giống lúa ST là loại gạo ngon nhất thế giới. Vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh của nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Campuchia, Hoa Kỳ,...
Loại gạo ngon thượng hạng do Việt Nam lai tạo, là tinh hoa của nhiều giống lúa thơm ngon khác. Những hạt gạo trắng, dài, trong và không bị bạc bụng. Đặc biệt, gạo ST còn có những mùi hương vô cùng đặc trưng, là sự kết hợp giữa lá dứa và mùi cốm mới. Cơm nấu dẻo, mềm và có vị ngọt.
Một điểm đặc biệt nữa của những giống lúa ST so với giống lúa bình thường là khả năng hấp thụ nước rất thấp. Tỷ lệ nấu cơm từ gạo ST chỉ là 1 gạo với 0,8 nước. Hạt cơm sau khi nấu không bị vỡ bụng, chúng gần như vẫn giữ nguyên hình dáng so với ban đầu trông như đang xếp hàng trong nồi cơm. Cơm dẻo, thơm ngay cả khi đã để nguội ở nhiệt độ môi trường. Đây chính là phẩm chất mà rất ít loại gạo trên thế giới có thể sở hữu.
Hàm lượng chất khoáng và vitamin cao
Một trong những phẩm chất tuyệt vời của giống lúa ST là hàm lượng chất khoáng và vitamin cao vượt trội. Đây cũng chính là lý do vì sao giống lúa ST25 tiêu biểu của dòng ST thuộc top đầu những giống lúa tốt nhất.
Với hàm lượng đạm cao, chiếm 10%, gấp 1,5 lần so với loại gạo bình thường. Người ăn sẽ cảm thấy no lâu hơn mặc dù chỉ thưởng thức một lượng vừa đủ cơm. Ngoài ra, hàm lượng các chất sắt, magie, chất xơ, canxi cũng cao hơn thông thường.
Đặc biệt, chỉ số đường huyết có trong gạo ST thấp. Vì vậy rất an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Đánh bay nỗi lo của những người có nguy cơ hoặc đang bị mắc những bệnh liên quan đến đường huyết. Tạo ra những bữa ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất nhất cho mọi người.
Hàm lượng chất khoáng và vitamin cao
Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu hơn về loại lúa ST - 1 trong số những giống lúa tốt nhất của Sóc Trăng. Liên hệ với Vựa gạo Thành Tâm để được tư vấn thêm về những giống lúa cùng thuộc giống ST khác nhé.